ReadyPlanet.com


เทศกาลดิวาลีคืออะไร พร้อมวิธีสักการะขอพรเปิดดวงปัง


   เทศกาลดิวาลีคืออะไร พร้อมวิธีสักการะขอพรเปิดดวงปัง

 

เทศกาลดิวาลี (ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย. 66) เป็นเทศกาลแห่งแสงไฟของศาสนาฮินดู ศาสนาซิกข์ และศาสนาเชน โดยดิวาลี ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของศาสนาฮินดู ซึ่งในวันนี้ชาวฮินดูจะทำการบูชา “พระลักษมี” ด้วยแสงไฟจากตะเกียงประทีป โดยจุดให้สว่างตลอดทั้งวันทั้งคืน และมีการสวดมนต์บูชาด้วยโศลกสรรเสริญต่าง ๆ รวมถึงการเอ่ยพระนาม 108 แห่งพระแม่ลักษมี เพื่อเป็นการยกย่องสรรเสริญและขอพรให้พระแม่ลักษมีประทานความสมบูรณ์แก่ชีวิต พร้อมทั้งการบูชาองค์เทพอื่นๆ ด้วย เช่น พระพิฆเนศ

เทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงปีใหม่ตามปฏิทินฮินดู คือเดือนแห่งอัศวินันท์ หรือกฤษณปักษ์ (ช่วงปลาย ต.ค. – ต้น พ.ย.) ซึ่งเป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวง อันแสดงถึงความสุขสว่างของแสงจันทร์

ตำนานของวันดิวาลีจากคัมภีร์รามายณะ กล่าวว่า เมื่อพระรามสู้รบกับเหล่าอสูรจนมีชัยแล้วก็ได้เดินทางกลับมาสู่อาณาจักรอโยธยาพร้อมกับพระลักษณ์และพระนางสีดาชายาแห่งพระองค์ การกลับมาครั้งนี้เป็นการนำชัยชนะมาสู่อาณาจักร จึงมีการเฉลิมฉลองด้วยไฟกันทั่วทั้งอาณาจักรอโยธยา ซึ่งวันที่พระรามกลับมานี้ก็ตรงกับวันดีปาวาลี (ดิวาลี)

ขอเอาเคล็ดลับการบูชาพระแม่ลักษมีและพระพิฆเนศมาฝากกัน เพื่อเตรียมพร้อมก่อนถึงวันงานนะคะ

หากใครที่สะดวกเข้าร่วมเทศกาลตามสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถไปได้ เช่น วัดแขกสีลม วัดเทพมณเฑียร ย่านลิตเติ้ลอินเดีย ถนนพาหุรัด หรือเทวาลัยพระแม่ลักษมีตามจังหวัดต่าง ๆ
แต่ถ้าหากใครไม่สะดวกเดินทางไปที่อื่น สามารถไหว้บูชาเองที่บ้าน(หิ้งบูชา)ได้เช่นกัน ดังนี้

ทริคการขอพรและบูชาองค์เทพ

>> เตรียมของที่ท่านโปรด (ห้ามมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์)

  • ขนมโมทกะ ขนมลาดู ขนมบัวชมพู ขนมเพชร (ขนมบัฟฟี่)
  • ดอกบัวชมพู หรือดอกบัวขาว 8 ดอก
  • ผลไม้มงคล 5 หรือ 9 อย่าง
  • เครื่องดื่ม เช่น นม น้ำดอกกุหลาบ
  • กำยาน หรือเครื่องหอมต่าง ๆ
 

>> ตกแต่งหิ้งให้สวยงาม ด้วยการทำความสะอาด และตกแต่งด้วยดอกไม้(ดอกบัวชมพู)

>> เปิดเพลงพระแม่ลักษมีถวายองค์ท่านตลอดการบูชาหรือตามสะดวก

>> หลังจากเตรียมเครื่องบูชาแล้ว อย่าลืมลิสต์สิ่งที่ต้องการขอพรจากพระแม่ ควรขอ 1 เรื่องหลักและระบุความต้องการอย่างชัดเจน แล้วให้เริ่มทำการขอพรกับพระแม่ฯ ดังนี้

โอมศรี มหาลักษมี นะมะฮา 9 รอบ

ข้าพเจ้าชื่อ........นามสกุล.........วัน/เดือน/ปีเกิดอายุ......อยู่บ้านเลขที่............ขอถวาย...........แก่...พระแม่ลักษมี...ที่เปรียบดั่งพระมารดาของข้าพเจ้าและครอบครัวข้าพเจ้าขอกราบไหว้ด้วยความเคารพอย่างสูงสุดในเทศกาลเดวาลีในปีนี้ลูกขอขอพร..................ขอให้สำเร็จทุกประการ โอมศานติ ศานติ ศานติ

>> หลังจากถวาย 15 นาทีสามารถลาของกินได้เลย โดยกล่าวว่า ข้าพเจ้าของลาของถวายอาหารทิพย์เหล่านี้เพื่อนำไปรับประทานและขอองค์เทพอวยพรให้ข้าพเจ้าผู้ตั้งกระทู้ yui :: วันที่ลงประกาศ 2023-11-12 10:40:26 IP : 202.137.156.220


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล